BÀI PHÁT BIỂU 20-11 CỦA HIỆU TRƯỞNG

Ngày 20-11-2020, kỷ niệm 38 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, đồng chí Trần Thị Lan- Hiệu trưởng nhà trường đã có bài phát biểu tại buổi lễ viết về cảm nghĩ ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

BÀI PHÁT BIỂU CỦA HIỆU TRƯỞNG TRONG NGÀY 20-11

Kính thưa Đ/c Nguyễn Văn Phương - Uỷ viên Ban thường vụ huyện uỷ - phó chủ tịch thường trực uỷ ban nhân dân huyện, cùng các đồng chí trong đoàn đại biểu của huyện về dự buổi lễ.

Kính thưa đồng chí Đỗ Ngọc Mong – Bí thư đảng uỷ xã Quang Châu, cùng các đồng chí, đại diện cho đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể của xã.

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý, các nhà giáo lão thành cùng toàn thể các thày giáo cô giáo.

Hôm nay, nhân dịp kỉ niệm 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20-11-1982; 20-11-2020. Lời đầu tiên,  tôi xin gửi tới các vị đại biểu, các vị khách quý, các nhà giáo lão thành, các thầy giáo, cô giáo lời chúc sức khỏe; lời chào trân trọng nhất, chúc buổi lễ thành công tốt đẹp.

Kính thưa các vị đại biểu! các vị khách quý.

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống quý báu, bản sắc văn hóa của dân tộc ta được hình thành, vun đắp, trao chuyền qua biết bao thế hệ, góp phần tạo nên nền văn hiến Việt Nam với bề dày lịch sử hàng nghìn năm. Từ xưa đến nay, nghề thầy giáo luôn được xã hội tôn vinh là nghề cao quý; các thầy, cô giáo luôn được được các tầng lớp nhân dân kính trọng. Các thế hệ người Việt Nam luôn khắc ghi câu “Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”.

Kế thừa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thực hiện tư tưởng của Bác Hồ, Đảng và Nhà nước ta luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, là động lực cho sự phát triển của đất nước; Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn hết sức coi trọng vị trí của người thầy trong sự nghiệp trồng người.

Vì thế nghề dạy học, được xã hội tôn vinh, là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, là nghề sáng tạo nhất, trong những nghề sáng tạo. Sinh thời, Bác Hồ của chúng ta cũng đã từng nói: Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu, và Bác còn hết sức đề cao vai trò của người thầy: Nhiệm vụ giáo dục là rất quan trọng và vẻ vang, vì, nếu không có thầy giáo thì không có giáo dục.

Mỗi chúng ta ngồi đây, ai cũng đã từng trải qua một thời cắp sách tới trường. Có thể nói, đó là quãng thời gian đẹp đẽ nhất, trong cuộc đời mỗi con người. Và thời gian đó, bao giờ cũng đọng lại sâu sắc nhất, đậm đà nhất, là hình ảnh những người thầy, người cô. Chính thầy cô, là người thắp sáng cho tâm hồn ta, mang đến cho ta niềm tin và tri thức. Để đến hôm nay đây, khi chúng ta đã trở thành những nhà giáo, mà cả cuộc đời gắn bó với mái trường, với phấn trắng, bảng đen, thì những kỉ niệm ngày xưa ấy, vẫn không phai mờ. Nói như vậy để thấy hình ảnh người thầy luôn in sâu trong tâm trí của các thế hệ học trò. 

Sinh thời, Bác Hồ cũng hết sức đề cao vai trò của người thầy. Bác đã từng nói: Nhiệm vụ giáo dục là rất quan trọng và vẻ vang, vì không có thầy giáo, thì không có giáo dục. Cha ông ta thường nói “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” (một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy). Sứ mệnh cao cả đó, buộc người thầy phải là tấm gương sáng, mẫu mực cho học sinh noi theo.

Trong những năm qua, sự nghiệp giáo dục của xã QC đã có những bước tiến khá vững chắc, và đạt được nhiều thành tựu đáng phấn khởi, Việc nâng cao chất lượng giáo dục, được nhà trường đặc biệt quan tâm, công tác giáo dục đạo đức cho HS được coi trọng. Phong trào thi đua dạy tốt, học tốt được duy trì thường xuyên; chất lượng đại trà và mũi nhọn, ngày càng được nâng cao, và chuyển biến tích cực,  năm sau cao hơn năm trước, nhiều học sinh đạt giải, trong các kỳ thi cấp huyện, cấp tỉnh.

Công tác xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, phục vụ hoạt động dạy và học, được quan tâm, đầu tư; hệ thống trường lớp ngày càng khang trang, đẹp đẽ.

Thưa quý vị đại biểu, các vị khách quý và các thầy cô giáo!

Công tác giáo dục của chúng ta, có được những kết quả như ngày hôm nay, là do sự phấn đấu không mệt mỏi, của đông đảo đội ngũ các thày giáo, cô giáo, hết lòng vì sự nghiệp  giáo dục, các đồng chí luôn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, ngoài ra, không thể không kể đến sự quan tâm sâu sắc, của các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương và nhân dân trong toàn xã. Chính sự quan tâm đó, đã tiếp thêm cho chúng tôi sức mạnh, khắc phục mọi khó khăn  để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chúng tôi xin hứa, sẽ nỗ lực hết mình, không ngừng bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, kĩ năng sư phạm, thường xuyên đổi mới phương pháp dạy, học lấy học sinh làm trung tâm, thắp sáng niềm tin yêu nghề, thắp sáng lí tưởng cao quý mà các thế hệ thày cô đã giữ gìn, sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy thành quả đã đạt được, sẽ nỗ lực vượt khó, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp sức đào tạo thế hệ trẻ có phẩm chất, năng lực, có khát vọng để tiếp bước cha ông xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao, của giáo dục trong thời đại mới, đặc biệt, là những yêu cầu chuẩn hoá, hiện đại hoá về mọi mặt, yêu cầu về đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, đổi mới phương pháp dạy học…. Chính vì vậy, tất cả các thầy giáo, cô giáo, hãy phát huy hơn nữa những truyền thống tốt đẹp của giáo giới Việt Nam, thực hiện sống và làm việc với tình cảm và trách nhiệm của những nhà giáo chân chính, giầu lòng nn ái, vị tha, tận tuỵ với sự nghiệp, trung thành với đường lối của Đảng, gắn bó mật thiết với nhân dân, luôn sống giản dị, trong sáng, mẫu mực, xứng đáng là người chiến sĩ cách mạng, trên mặt trận giáo dục; tập thể các thầy cô giáo, hãy đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn, thực hiện tốt các nhiệm vụ mà đảng và nhân dân giao phó.

Kính thưa các quí vị đại biểu, thưa các thầy giáo, cô giáo !

Với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo", các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân trong cả nước những ngày này đang hướng về các thầy, các cô với tấm lòng biết ơn, trân trọng và những tình cảm cao quí nhất, chính các thầy, các cô đã, đang và sẽ tiếp tục hoàn thành xuất xắc những nhiệm vụ vinh quang trong sự nghiệp trồng người, đào tạo ra những lớp người mới có đủ đức, đủ tài để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phồn vinh và giầu đẹp.

Cũng nhân dịp này tôi xin phép được đề nghị các đồng chí lãnh đạo các cấp, chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân QC hãy quan tâm chăm lo hơn nữa tới sự nghiệp giáo dục; tạo những điều kiện tốt nhất cho các thầy cô giáo hoàn thành tốt nhiệm vụ. Quan tâm đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, để duy trì các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia.

Cuối cùng, tôi xin kính chúc quý vị đại biểu, khách quý, các thày cô giáo, đặc biệt là các nhà giáo lão thành sức khoẻ, hạnh phúc, chúc các thày cô luôn thành công trong sự nghiệp trồng người, chúc buổi lễ thành công tốt đẹp. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

 

Bài viết liên quan