GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Đạo Ngạn 1 - Quang Châu - Việt Yên - Bắc Giang

Email :  c1quangchau1.vy@bacgiang.edu.vn

Điện thoại :2043503387

 

Trường Tiểu học Quang Châu 1 nằm trên địa bàn xã Quang Châu huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang. Quang Châu là một xã còn nghèo nghề chính là nông nghiệp và buôn bán nhỏ. Trường  được tách ra từ trường Tiểu học Quang Châu. Tháng 8 năm 2002 UBND huyện Việt Yên ra quyết định thành lập trường mang  tên trường Tiểu học Quang Châu 1. Khi mới thành lập, nhà trường  có cơ sở đơn sơ với 1 điểm trường chính có 10 phòng học, 01 khu làm việc đơn giản của Ban giám hiệu, trang thiết bị hầu như không có, học sinh phải học rải đều ở 4 điểm lẻ gồm các thôn:  Đạo Ngạn 2, Nam Ngạn, Đông Tiến, Tam Tầng, điểm lẻ gần nhất cách khu trung tâm cũng đến gần 1 Km, xa nhất là 3 km. Trong muôn vàn khó khăn ấy nhưng chất lượng nhà trường luôn được giữ vững, chất lượng năm sau cao hơn năm trước, trường nhiều năm liền có giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp các cấp, đồng thời cũng đã khẳng định được mình và từng bước phát triển đi lên tạo được niềm tin trong lãnh đạo địa phương và phụ huynh. Đến tháng 1 năm 2006 với sự quan tâm của chính quyền địa phương cùng với sự nỗ lực phấn đấu của tập thể sư phạm nhà trường  trường được công nhận trường Chuẩn Quốc gia mức độ 1. Là trường đạt chuẩn quốc gia đầu tiên trong xã. Trong quá trình xây dựng và phát triển, đặc biệt trong thời kỳ đổi mới trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, tạo được uy tín trong mặt bằng chung của toàn huyện, được nhân dân tín nhiệm và đánh giá cao. Sau gần 10 năm, được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp, sát sao của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương xã Quang Châu và Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Việt Yên cùng với sự tài trợ kinh phí lớn của ngân hàng ACB  tháng 11 năm 2009 trường được di dời tập trung tại thôn Đạo Ngạn 1 với tổng diện tích 7298 mét vuông, hệ thống phòng học, phòng chức năng kiên cố, khang trang đạt chuẩn, trường không còn điểm lẻ . Khuôn viên trường thoáng mát, xanh - sạch - đẹp, các phương tiện, thiết bị dạy học đã và đang được đầu tư tương đối đầy đủ . Nhìn chung, cảnh quan Trường tiểu học Quang Châu 1 ngày càng khang trang, sạch đẹp. Cùng với cơ sở vật chất khang trang sạch đẹp, sự nỗ lực trong học tập và giảng dạy của thầy trò trường tiểu học Quang Châu 1, tháng 11 năm 2011 trường được công nhận chuẩn quốc gia mức độ 1 lần 2.

Trường Tiểu học Quang Châu 1 luôn quan tâm đến việc bồi dưỡng đội ngũ để nâng chất lượng dạy và học. Đến nay, đội ngũ các thầy cô giáo đều đạt chuẩn và trên chuẩn,có tinh thần trách nhiệm, trung thực, đoàn kết,  luôn tìm tòi sáng tạo vượt mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy và công tác. Các cán bộ quản lý của trường có bề dày kinh nghiệm, năng nổ, nhiệt tình, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm được quần chúng tín nhiệm.

Trường có bề dày truyền thống qua 10  năm xây dựng và phát triển, phong trào thi đua “Dạy tốt-Học tốt” luôn được giữ vững và ngày càng được nâng cao. Trường luôn thực hiện xuất sắc các yêu cầu, mục tiêu về số lượng, chất lượng dạy và học. Nhà trường luôn quan tâm đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh.

Là một trường có kỷ cương,nề nếp giáo dục tốt cả đức dục và trí dục. Tỷ lệ học sinh lên lớp hàng năm  đạt 99,8 %. Tỷ lệ học sinh nhà trường hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%.  Năm học 2014-2015 trường có học sinh giỏi cấp quốc gia.

Trường luôn quan tâm giáo dục mũi nhọn, trong 10 năm qua  trường luôn quan tâm, động viên , khuyến khích và tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên được bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn dưới nhiều hình thức, nhất là đội ngũ trẻ. Hiện nay trường 230 lượt GVDG các cấp, CBQL liên tục đạt CSTĐ các cấp. Hàng năm 100% giáo viên tham gia viết SKKN  và được áp dụng ngay trong giảng dạy.

Chi bộ Đảng nhà trường là một chi bộ đoàn kết, hàng năm đều đạt chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc, mõi năm kết nạp từ 1-2 Đảng viên mới, đến nay chi bộ có 19 đảng viên.

Công đoàn nhà trường là một tổ chức đoàn kết, luôn chăm lo tốt đời sống tinh thần vật chất cho công đoàn viên, tạo điều kiện để mỗi người hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy đạt chất lượng cao.

Trường luôn tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, công tác chữ thập đỏ ,đền ơn, đáp nghĩa. Hàng năm thày và trò nhà trường đã ủng hộ hàng chục triệu đồng ,hàng ngàn bộ quần áo, sách vở, đồ dùng học tập tới các bạn học sinh và đồng bào bị bão lũ, thiên tai, ủng hộ các nước bị thảm họa động đất, sóng thần…

Thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động giáo dục truyền thống, uống nước nhớ nguồn, báo công dâng Bác …Luôn giáo dục cho học sinh ý thức giữ VSMT, giữ gìn cảnh quan môi trường sư phạm trong nhà trường, giáo dục học sinh chấp hành luật ATGT, phòng chống TNXH và ma túy xâm nhập học đường …Nên nhà trường những năm qua không co học sinh mắc TNXH và ma túy.

 Hàng năm hội cha mẹ học sinh đều tích cực hoạt động.Thực hiện tốt chủ trương xã hội hoá giáo dục huy động sự đóng góp về công sức, hiện vật và hàng trăm triệu đồng của các tổ chức xã hội, cá nhân để tu sửa, xây dựng cơ sở vật chất nhà trường từng bước đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu dạy và học.

Vì vậy trong suốt chặng đường 10 năm xây dựng và trưởng thành, Trường  liên tục đạt danh hiệu tiên tiến, vị trí thứ hạng trường được nâng dần lên, đặc biệt phong trào vở sạch chữ đẹp trường nhiều năm liền xếp thứ nhất, nhì toàn huyện. Hàng năm đều có học sinh đạt giải cấp tỉnh về chữ viết. Với quan điểm trí lực phải đi đôi với thể lực, học sinh của trường luôn được rèn luyện sức khỏe một cách toàn diện. Hưởng ứng tích cực các hoạt động thể dục thể thao do ngành phát động.

Trường Tiểu học Quang Châu 1 đã dần từng bước thay da đổi thịt. Trường không ngừng xây dựng và bổ sung để giữ vững danh hiệu đã đạt được và phấn đấu từng bước các tiêu chí trường chuẩn Quốc gia mức độ 2. Mang lại niềm tin vững chắc cho Đảng và người dân xã Quang Châu góp phần thực hiện mục đích chung của giáo dục Tiểu học.

Trong không khí tưng bừng phấn khởi cả nước hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày nhà giáo việt Nam,  chào mừng 10 năm thành lập trường, Thầy và trò trường Tiểu học quang Châu 1 quyết tâm phấn đấu giữ vững, phát huy thành tích và các danh hiệu đã đạt được nâng lên một tầm cao mới, không ngừng phát triển toàn diện cả về chất và lượng. Xứng đáng là điểm sáng về giáo dục đào tạo của Ngành.

                                                            ‘

                                                                                               

Ban giám hiệu Trường TH Quang Châu số 1