TÂM SỰ VỀ NGHỀ GIÁO

     Ngay từ thuở còn là cậu học trò nhỏ, tôi đã mơ ước sau này được trở thành cô giáo đứng trên bục giảng. Và sau bao nhiêu năm miệt mài học tập và rèn luyện, tôi đã thực hiện được ước mơ của mình, được làm một thầy giáo giảng dạy bao lớp học trò thân yêu dưới mái trường Tiểu học Quang Châu mến yêu. Với tôi, cũng như suy nghĩ của mọi người, nghề giáo luôn là một nghề cao quý.

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay
Người ta bảo là nghề trong sạch nhất
Có một nghề không trồng cây vào đất
Lại nở cho đời muôn vạn hoa thơm…”

     Nghề dạy học là một nghề vinh quang, do đó để trở thành một người thầy giáo chân chính, tôi cũng như đồng nghiệp của mình phải lao động thật nghiêm túc, không ngừng học tập nâng cao trình độ của mình và phải luôn luôn tu dưỡng đạo đức. Nghề dạy học đòi hỏi người đứng trên bục giảng phải có bản lĩnh, biết chịu đựng và vượt qua khó khăn trước mắt,đem hết sức mình cống hiến cho những thế hệ tương lai của đất nước. Một nghề nghiệp mà cho dù hoàn cảnh, cuộc sống chung có khó khăn hay cuộc đời riêng nhiều trắc trở, cũng chẳng ai cho phép mình được u sầu, bất mãn trước học trò.

     Từ khi được về trường Tiểu học Quang Châu và được giảng dạy ở điểm trường thôn Quang Biểu, tôi cũng nhủ đồng nghiệp của mình luôn luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, là người lái đò chở khách sang sông. Khách lên bờ có mấy ai ngoảnh lại, chỉ có người lái đò vẫn dõi trông theo. Trên bến sông đời, lữ khách có thể chẳng mấy ai nhớ đến người lái đò nhưng trên bến sông tri thức thì con người dễ mấy ai quên, bởi lẽ những tri thức do người thầy giáo mang lại cho học sinh sẽ trở thành hành trang để các em mang theo suốt cả cuộc đời mình. Các em sẽ không quên hình ảnh người thầy, bởi lẽ, người thầy giáo không chỉ đơn thuần là người truyền đạt tri thức, trí tuệ mà còn đem đến cho học sinh những niềm vui, tình thương yêu và kĩ năng sống. Thử hỏi có nghề nghiệp nào vinh dự, tự hào, hạnh phúc như nghề dạy học không?

Hình ảnh giáo viên và học sinh chăm sóc vườn rau

     Vì vậy, tôi cũng như đồng nghiệp của mình luôn chăm chỉ ươm những mầm xanh cho tương lai. Bao lớp học trò qua đi là để lại cho chúng tôi rất nhiều kỉ niệm không thể nào quên đươc. Những lần các em được đứng trên bục vinh quang nhận những phần thưởng quý giá là những phút giây chúng tôi sung sướng tột cùng, nó không những là phần thưởng về tri thức của thầy và trò mà còn là những mảnh ghép  để bồi dưỡng cho tâm hồn trẻ thơ những niềm tin yêu vô hạn, niềm tin về cuộc sống, niềm tin về ngày mai tươi sáng.

Hình ảnh các em được nhận phần thưởng trong các cuộc thi

     Dù qua bao tháng năm miệt mài trên từng trang giáo án nhưng chúng tôi vẫn tự hào, lạc quan, luôn có niềm tin yêu vào cuộc sống, vào nghề giáo và vào bao lớp học trò thân yêu và luôn luôn giữ mãi sự trong sạch của nghề giáo.

Bài viết liên quan