Trường TH Quang Châu số 1 long trọng tổ chức ngày hội đọc Sách gia đình và Em yêu Lịch sử Việt Nam

Với câu nói: " Đọc sách cho ta kiến thức và sự hiểu biết" cùng với phong trào Em yêu Lịch sử Việt Nam. Ngày 21 tháng 12 năm 2017. Cô và trò Trường TH Quang Châu tưng bừng tổ chức ngày hôi đọc Sách và Em yêu Lịch sử Việt Nam.

     Như chúng ta đã biết, sách luôn là món ăn tinh thần không thể thiếu được trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Sách luôn là kho tàng kiến thức không bao giờ vơi cạn. Có thể nói sách chính là chìa khóa vạn năng giúp chúng ta mở mang hiểu biết và tiếp cận với tri thức của loài người. Puskin đã nói: “Đọc sách là cách học tốt nhất”. Đúng vậy, sách có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội của con người. Đọc sách không những để nâng cao tri thức mà còn nâng cao nhân cách cho con người. Là một trong những yếu tố cấu thành chất lượng giáo dục, thư viện trường học là một bộ phận không thể thiếu trong môi trường văn hóa học đường hiện nay. Cùng với phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, Trường Tiểu học Quang Châu 1 là một trong những ngôi trường đã xây dựng tốt mô hình thư viện thân thiện trong những năm qua. Nhà trường đã mở rộng phòng đọc cho học sinh, làm thêm thư viện ngoài trời, vân động mỗi lớp học đều có góc thư viện để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu đọc sách của học sinh. Và năm học 2017-2018 là năm thứ hai được sự hỗ trợ của dự án Room to read, thư viện nhà trường đã được bổ sung thêm nhiều đầu sách mới. Ngày 22 - 12 vừa qua, nhà trường đã tổ chức thành công Ngày hội đọc sách gia đình. Đây quả là một ngày đáng nhớ đối với tất cả giáo viên, học sinh và cả các bậc phụ huynh học sinh.

     Ngay từ sáng sớm, các phụ huynh đã cùng con em của mình có mặt tại trường để dự buổi lễ khai mạc. Sau lễ khai mạc diễn ra ngắn gọn, long trọng với những tiết mục văn nghệ hấp dẫn, đặc sắc là bước vào phần thi của các khối lớp. Ở khối lớp 1 và khối lớp 2, các em di chuyển về khu vực riêng của khối lớp mình. Nơi ấy được các thầy cô trang hoàng đẹp mắt, những sợi ruy băng nhiều sắc màu thật rực rỡ, máy chiếu cũng được chuẩn bị sẵn sàng rồi, cô MC hướng dẫn các bạn ngồi vào vị trí để chuẩn bị phần thi đầu tiên: Đuổi hình bắt chữ. Những hình ảnh ngộ nghĩnh, gần gũi với các em như cái bàn học, chiếc bút chì, cái chổi quét nhà…hiện lên nhưng các khó là ở chỗ các bạn nhỏ phải tìm được từ nào để diễn tả đúng những sự vật đó. Điều đó quả thật không đơn giản chút nào, nhưng với sự trợ giúp nhiệt tình của các ông bố, bà mẹ mà nhiều bạn nhỏ đã tìm được từ đúng với đáp án. Sang đến vòng 2, mỗi khối chỉ còn 9 bạn được thi tiếp. Các bạn lại được bốc thăm để xem mình thuộc nhóm nào. Các bạn sẽ chia thành 3 nhóm để bước vào vòng thi: Giải câu đố. Ở vòng thi này các bạn sẽ được thảo luận với nhau, vận dụng vốn hiểu biết của mình về thế giới xung quanh để giải các câu đố của ban tổ chức. Những khuôn mặt lúc thì đăm chiêu suy nghĩ, lúc lại vui tươi háo hức khi nêu được đúng câu trả lời.

     Và giây phút mong chờ nhất đã đến đó là lúc trao phần thưởng cho những người thắng cuộc. Nhưng những bạn nhỏ mặc dù không nhận được phần thưởng nào thì cũng cảm thấy rất vui vì các bạn đã được tham gia một hoạt động trải nghiệm thật lí thú và bổ ích.

     Còn đối với các anh chị khối lớp 3, 4, 5 sau phần thi đuổi hình bắt chữ đầy những điều bất ngờ và thú vị, mỗi khối sẽ chọn 6 người để tham gia tiếp vào vòng thi Kể chuyện theo tranh. Các nhóm sẽ bắt thăm câu hỏi xem nhóm mình kể chuyện gì rồi thảo luận với nhau cách sắp xếp các bức tranh theo trình tự nội dung của truyện. Rồi lần lượt từng nhóm cử đại diện lên để kể lại câu chuyện của nhóm mình. Những câu chuyện tưởng như đã rất quen thuộc với các em như Cây khế, Sơn Tinh Thủy Tinh, Bánh chưng bánh giầy, nhưng hôm nay được nghe bạn mình kể lại sao thấy hay quá, ai cũng chăm chú lắng nghe. Nghe xong mỗi câu chuyện, những tràng pháo tay lại vang lên giòn giã. Trong Ngày đọc sách gia đình năm nay còn được kết hợp với Cuộc thi Em yêu lịch sử Việt Nam. Hai khối lớp 4 và 5 các bạn đã thể hiện rất xuất sắc khả năng đóng vai của mình khi hóa thân vào các nhân vật lịch sử. Hình ảnh chia tay khi Lạc Long Quân đưa 50 con về biển, Âu Cơ đưa 50 con lên núi được tái hiện lại thật xúc động. Còn Bà Trưng cầm gươm sáng loáng cưỡi voi xung trận thật oai phong lẫm liệt làm sao.. Từ một cậu bé chăn trâu lấy bông lau làm cờ, với tài trí xuất chúng Đinh Bộ Lĩnh đã dẹp được loạn 12 sứ quân và lên làm vua. Đến Anh hùng áo vải Quang Trung- Nguyễn Huệ và cuối cùng là hình ảnh Bác Hồ – vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam. Chắc chắn sau khi được xem những tiểu phẩm này các em học sinh càng có thêm hiểu biết và tự hào về truyền thống đấu tranh dũng cảm kiên cường của nhân dân ta cũng như về những anh hùng dân tộc. Điều đó sẽ góp phần vun đắp thêm tình yêu của học sinh đối với lịch sử nước nhà, các em sẽ hứng thú và yêu thích hơn những giờ học lịch sử.

     Ngày Hội đọc sách gia đình và Em yêu lịch sử Việt Nam của trường Tiểu học Quang Châu 1 đã khép lại song dư âm của nó vẫn còn mãi trong mỗi thầy cô, học sinh và phụ huynh. Hy vọng sau những hoạt động trải nghiệm như thế này, phong trào đọc sách cũng như tìm hiểu về lịch sử nước nhà sẽ trở thành thói quen đối với các em học sinh không chỉ ở trường mà còn ở chính gia đình mình góp phần quan trọng trong việc giáo dục toàn diện nhân cách cho các em.

     Một số hình ảnh ngày hội

GV: Nguyễn Thị Kim Cúc

Bài viết liên quan